Nấm linh chi là loài thực vật nổi tiếng và được sử dụng nhiều trong Đông y cả ngàn năm nay. Vậy nấm linh chi có tác dụng gì với sức khỏe con người, ăn nấm linh chi liệu có an toàn không là thắc mắc của vô số bạn đọc. Cùng Vione Korea tìm hiểu ngay nhé.
Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi có tên khoa học tiếng Anh là Ganoderma lucidum, đây là một loại nấm thường mọc ở vùng nhiệt đới, đặc biệt nhiều ở khu vực châu Á. Từ xa xưa cho đến tận nay, nấm linh chi đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong Đông y cũng như trong đời sống bởi một số phân tử của nấm có thể tác động tích cực đến sức khỏe của con người.
Nấm linh chi là một loại nấm lỗ, thuộc họ nhà nấm lim. Loại này thường sinh trưởng trong môi trường rừng núi cao, đặc biệt là những khu rừng tán lá rộng.
Đây một loại dược liệu cực kì hiếm quý. Cụ thể, nó được ghi chép lại trong “Thần nông bản thảo” và được xếp vào danh mục siêu thượng phẩm, mang giá trị cao hơn cả nhân sâm.
Nấm linh chi có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo như các nghiên cứu dược lý học, trong nấm linh chi tươi chứa rất nhiều dinh dưỡng bao gồm: 90% nước, 10% còn lại gồm: 10 – 40% protein, 2 – 8% chất béo, 3 – 28% carbohydrate, 3 – 32% chất xơ, một số vitamin và chất khoáng thiết yếu (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu) [Borchers et al. 1999]. Đặc biệt, chất protein trong nấm chứa tất cả các acid amin trọng yếu trong đó có 2 acid amin lysine và leucine cực hiếm trong thực vật. (Chang and Buswell 1996; Borchers et al. 1999; Sanodiya et al. 2009).
Nấm linh chi có nhiều cách chế biến nhưng phổ thông nhất vẫn là đun nước uống như uống trà hàng ngày. Vậy uống nước nấm linh chi có tác dụng gì với sức khỏe. Hãy cùng điểm danh xem linh chi tác dụng với sức khỏe con người trên khía cạnh nào nhé.
Nấm linh chi giúp cải thiện hệ miễn dịch
Có thể kể đến tác dụng đầu tiên và quan trọng bậc nhất của nấm linh chi đó là giúp tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch. Bởi trong thành phần của nấm linh chi chứa nhiều dưỡng chất có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các gen trong tế bào bạch cầu, thậm chí, một số loại nấm linh chi còn có khả năng thay đổi quá trình viêm nhiễm trong từng tế bào bạch cầu.
Đối với những bệnh nhân đang bị ung thư, các phân tử trong nấm linh chi có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu, có tác dụng cao trong việc bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây nhiễm trùng và chống lại một số loại ung thư quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng nấm linh chi hàng ngày có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu bạch huyết xuất hiện ở những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.
Nấm linh chi không chỉ có tác dụng giúp tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch ở những người đang có bệnh mà còn có tác dụng trên người bình thường, nó giúp họ hình thành bức tường rào miễn dịch vững chắc khiến cơ thể khỏe mạnh hơn sẵn sàng chống chọi với các tác nhân gây hại trong môi trường.
Nấm linh chi có đặc tính chống ung thư
Theo thống kê chi tiết, loại nấm này chứa đến hơn 400 hoạt chất có tác dụng cải thiện sức khỏe cực kì tốt.
Theo y học cổ truyền ghi chép, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng cường lực, bổ can khí, an thần, tăng khả năng ghi nhớ.
Theo y học hiện đại, qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy trong nấm Linh chi có chất germanium giúp các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ức chế sự phát triển tự do của tế bào ung thư; chất polysaccharide có thể làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm lá gan khỏe mạnh, diệt tế bào ung thư; thành phần acid ganodermic tự nhiên chống dị ứng, chống viêm hiệu quả.…
Chất Polysaccharide được biết đến rộng rãi trong cộng đồng khoa học là một chất giúp kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, đây được xem là một chất phòng chống rất mạnh mẽ các khối u lành tính và ác tính, làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính, điều hòa đường huyết trong máu, giúp chữa lành vết thương. Khi sử dụng nấm linh chi, các tế bào miễn dịch sẽ trở nên chủ động hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong tấn công và tiêu diệt những tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, nấm linh chi còn làm giảm các cơn đau do hóa trị, xạ trị. Cấu trúc thành phần vô cùng độc đáo của nấm linh chi bao gồm các khoáng tố vi lượng tương đối đủ loại như germanium, vanadium, crôm…giúp bổ sung thêm dưỡng chất và tăng cường sức khỏe, điều chỉnh dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt công dụng của nấm linh chi được cho là có thể còn làm chậm thời gian di căn của các tế bào ung thư. Vì vậy, nó có tác dụng tốt trong việc hạn chế những cơn đau đớn do bệnh gây ra, giúp những người phải hóa trị, xạ trị nâng cao khả năng chống đỡ với bệnh tật.
Nấm linh chi có thể chống lại mệt mỏi và trầm cảm
Nhiều bạn đọc băn khoăn việc uống nấm linh chi tác dụng gì với sức khỏe thần kinh? Một số nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng, nấm linh chi có thể giúp làm giảm những triệu chứng lo lắng và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống theo hướng tích cực ở những người mắc một số bệnh lý nhất định.
Cụ thể, trong một nghiên cứu gần đây nhất, đối tượng là 132 người bị suy nhược thần kinh (đây là chứng bệnh có liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm và rối loạn lo âu ở người), họ có các triệu chứng như nhức mỏi người, chóng mặt, hay bị đau đầu và cáu kỉnh được cho dùng chất bổ sung có thành phần chứa nấm linh chi trong 8 tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rõ rệt tình trạng mệt mỏi ở những người tham gia đã giảm đi đáng kể và sức khỏe cũng từ đó được cải thiện.
Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện trên 48 người sống sót sau căn bệnh ung thư vú. Họ được cho dùng bột nấm linh chi trong vòng 4 tuần. Kết thúc nghiên cứu, người bệnh đã hoàn toàn giảm cảm giác mệt mỏi và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện một cách đáng kể. Hơn nữa, những người này cũng trở nên ít có triệu chứng lo lắng và trầm cảm hơn trước. Đây thực sự là một tin vui cho các bác sĩ và người mắc các chứng bệnh thần kinh.
Mặc dù những nghiên cứu về tác dụng của nấm linh chi đối với căn bệnh trầm cảm đều cho thấy tín hiệu khả quan, tuy nhiên đây đều là những nghiên cứu chỉ được thực hiện trên người bệnh nên hiện vẫn chưa rõ liệu nó có thể mang lại lợi ích tương tự cho những người khỏe mạnh hay không.
Những lợi ích khác của nấm linh chi:
Ngoài các công dụng chính như trên, loài nấm linh chi còn có vô vàn những tác dụng tuyệt vời khác dành cho sức khỏe như:
– Giúp ổn định chỉ số huyết áp
– Cân bằng chỉ số cholesterol
– Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
– Tăng cường chức năng cho lá gan và thận
– Phòng ngừa các bệnh đường hô hấp như hen suyễn.
– Ngăn chặn một số căn bệnh thế kỷ nguy hiểm
– Giảm đau và ngăn chặn đáng kể nguy cơ tái nhiễm zona…
Cách sử dụng phổ biến của nấm linh chi
Nấm linh chi ngoài việc được ứng dụng trong y học chữa bệnh cứu người thì còn được nhiều gia đình sử dụng như một thức uống hàng ngày bồi bổ cho sức khỏe. Cách chế biến chủ yếu của loại dược liệu này là đun cùng nước để uống như uống trà. Vậy uống nước nấm linh chi có tác dụng gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng phổ thông này nhé.
Như đã biết, nấm linh chi là một thảo dược quý với hơn 200 hoạt chất có tác dụng cải thiện tuyệt vời cho sức khỏe. Sử dụng trà nấm linh chi hàng ngày là cách để con người tăng cường sức khỏe rất tốt giúp khỏe đẹp từ trong ra ngoài mà không sợ các tác dụng phụ. Tuy nhiên, chế biến trà nấm linh chi ra sao để vừa ngon vừa bổ thì không phải ai cũng biết.
Tìm hiểu 3 cách pha trà nấm linh chi thơm ngon:
Để chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả, mỗi ngày bạn nên dùng nấm liều thấp khoảng 5 – 10g/ngày pha với nước nóng uống. Có thể dùng thảo dược linh chi pha trà uống thay nước hoặc pha như một thức uống giải khát theo hướng dẫn dưới đây.
Cách 1: Trà nấm linh chi nấu cùng cam thảo
Nguyên liệu: sử dụng 10g nấm linh chi, 10g cam thảo và 1 lít nước
Cách làm: Cho 10g nấm linh chi và 10g cam thảo vào 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa 15-20 phút trong siêu nước hay hãm trong bình thủy tinh đậy nắp kín như pha trà. Bạn cũng có thể nấu tiếp nước 2, nước 3 cho đến khi nước linh chi từ màu hổ phách chuyển dần sang màu trắng và hết vị đắng. Như vậy, bạn sẽ tận dụng được hết chất dinh dưỡng quý từ linh chi.
Cách 2: Trà nấm linh chi kết hợp với táo đỏ
Nguyên liệu: gồm 10g nấm linh chi cùng 10g táo đỏ và 1 lít nước
Cách làm: Cho 10g nấm linh chi, 10g táo đỏ vào 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa 15-20 phút trong siêu nước hay hãm trong bình thủy tinh đậy nắp kín như pha trà. Sau khoảng 20 phút sẽ có được những cốc nước trà nấm linh chi với táo đỏ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Cách 3: Trà nấm linh chi kết hợp bạc hà cùng mật ong
Nguyên liệu: cũng 10g nấm linh chi và 1 nắm lá bạc hà, cho mật ong vừa đủ.
Cách làm: Cho 10g nấm linh chi vào 1 lít nước, sau đó đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Sau đó chắt lấy nước rồi cho lá bạc hà, mật ong vào nồi khuấy đều khi còn nóng. Với cách đơn giản như vậy thôi là chúng ta đã có được cốc trà thơm mát giàu dưỡng chất lợi sức khỏe.
Vậy nấm linh chi nấu nước uống có tác dụng gì không? Đương nhiên là có rồi, những thành phần dinh dưỡng trong trà nấm linh chi không khác gì linh chi tươi đã được nghiên cứu.
Trên đây là 3 cách pha trà nấm linh chi vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể uống lạnh, cho thêm 1 – 2 viên đá vào hoặc bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy sử dụng nó hàng ngày để tăng cường và bảo vệ sức khỏe cả nhà bạn nhé.
Để được tư vấn trực tiếp và tìm hiểu chính xác thông tin về nấm linh chi, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân,Thành phố Hà Nội
Website: https://vionekorea.vn