Nấm linh chi còn có tên gọi khác là nấm trường thọ, chỉ nghe thôi đã biết loài nấm này có tác dụng với sức khỏe đến nhường nào. Nấm linh chi có nhiều cách chế biến dùng bồi bổ sức khỏe. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước nấm linh chi đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà được nhiều người áp dụng nhé.
1. Nấm linh chi chứa chất gì?
Nấm linh chi nổi tiếng là loài thảo dược quý mang trong mình hàng trăm chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến sức khỏe con người. Sau đây, hãy cùng phân tích thành phần dinh dưỡng chứa trong loại nấm này:
– Giá trị dinh dưỡng: Nấm Linh chi chứa đến 90% nước, 10% còn lại bao gồm đa dạng các chất: 10 – 40% protein, 2 – 8% chất béo, 3 – 28% carbohydrate, 3-32% chất xơ, 8- 10% chất tro, một số vitamin, chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu) [Borchers et al. 1999]. Đặc biệt, chất protein trong nấm chứa tất cả các acid amin trọng yếu đặc biệt có 2 acid amin lysine và leucine rất quan trọng. (Chang and Buswell 1996; Borchers et al. 1999; Sanodiya et al. 2009).
– Giá trị dược học: Có 3 hoạt chất có tác dụng sinh học chính trong nấm linh chi là: Polysaccharides, peptidoglycans và triterpenes [Boh et al. 2007; Zhou et al.2007]. Đặc biệt là loại Polysaccharide beta 1,3D glucan, acid ganoderic A, Ganoderiol F. Trong nấm Linh chi có nguồn gốc từ Nhật được trồng tại Việt Nam (Trung tâm nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu, Quận 12) có chứa acid ganoderic B (đã được nghiên cứu thực nghiệm cho kết quả kháng tế bào ung thư hiệu quả).
Vì vậy, nấm linh chi có tác dụng tốt đối với hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người như tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu, giảm Triglyceride, chống lại stress, tăng chất lượng giấc ngủ, điều hoà huyết áp, cải thiện hệ tiêu hoá, hỗ trợ tốt trong điều trị bệnh ung thư, giải độc gan…
2. Cách nấu nước nấm linh chi đơn giản và hiệu quả
Nấm linh chi làm món gì hay nấm linh chi nấu gì ngon là thắc mắc của đa số người tìm mua loại thảo dược này. Loại nấm này có nhiều cách chế biến như canh nấm linh chi, súp nấm, nấm linh chi xào, trong đó cách nấu nấm linh chi uống hàng ngày rất phổ thông và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Trà nấm linh chi
Cách pha trà nấm linh chi nguyên chất vừa giữ được mùi vị ban đầu lại tương đối đơn giản.
Nguyên liệu: nấm linh chi thái lát, nước lọc, 1 bộ ấm chén sứ, vài bông hoa nhài.
Cách làm:
– Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bộ ấm chén và tráng tiệt trùng bằng nước đun sôi. Dùng khăn khô và sạch lau lại toàn bộ dụng cụ dùng pha trà.
– Nấm linh chi nguyên chất dùng khoảng 5g, có thể thái lát càng nhỏ càng tốt. Bỏ nấm vào trong ấm trà bằng sứ và rót nước sôi tren 90 độ C vào ấm. Sau đó, bạn đậy nắp ấm trà lại và ủ trong vòng 20 phút cho tinh chất trong nấm tan hết trong nước rồi rót ra dùng ngay.
– Trong quá trình bạn pha trà nấm linh chi nguyên chất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vài lát hoa nhài trắng bỏ vài. Công dụng của hoa nhài giúp tăng mùi thơm của trà.
– Nấm Linh chi sau khi pha trà xong có thể dùng để hãm thành nước uống từ 2 đến 3 lần. Đây là cách bạn tiết kiệm và tận dụng hết những dưỡng chất quý giá có trong linh chi. Cách nấu nấm linh chi khô nguyên chất với trà có nhiều tác dụng với sức khỏe
Trà Nấm Linh Chi – Đào
Cách nấu nấm linh chi hàn quốc với trái đào cũng là một loại trà tuyệt ngon và được nhiều người yêu thích.
Với cách nấu nấm linh chi khô với trái đào, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
- 2 lít nước sạch
- 8 – 9 lát nấm Linh Chi khô đã thái lát
- Một trái đào tươi
- 2 muỗng cafe mật ong nguyên chất
Cách nấu:
– Cho nấm linh chi đã thái lát vào nồi và đun nước nấm linh chi cho đến khi sôi 100 độ.
– Sau đó, cho trái đào vào và nấu chung hỗn hợp trên với nhỏ lửa trong vòng 15 đến 30 phút.
– Sau khi nấm hoàn toàn được bão hòa trong nước thì thêm 2 thìa mật ong vào khuấy đều. Với cách chế biến nấm linh chi khô thành nước đơn giản này, bạn đã có một nồi nước Linh Chi đào thật thơm ngon và mát bổ.
Trong khi nấu, bạn hãy để ý các lát nấm đã chìm hẳn xuống đáy ấm so với lúc đầu hay chưa. Vì khi bắt đầu cho vào ấm đun, nấm sẽ nổi lên trên mặt nước do bên trong các thớ gỗ của nấm vẫn còn không khí, khi nước ngấm đều vào từng lát nấm, chúng sẽ tự chìm xuống.
Trà Nấm Linh Chi kết hợp mật ong và bạc hà
Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- Nước sạch: 2 lít
- Nấm Linh chi: 9 lát
- Lá bạc hà: 7 – 8 lá đem nghiền nát
- Mật ong: 2 muỗng cafe
- Tinh dầu bạc hà: 2 – 3 giọt
Cách nấu nước nấm linh chi – mật ong – bạc hà:
– Đầu tiên, bạn cho nấm linh chi thái lát và 2 lít nước vào nồi đun đến khi sôi 100 độ rồi nấu nhỏ lửa trong 15 – 30 phút đến khi nấm hoàn toàn bão hòa và chìm xuống dưới đáy nồi thì thêm lá bạc hà tươi cùng với tinh dầu bạc hà vào là thu được nước trà nấm Linh Chi, mật ong và bạc hà ưng ý. Khi sử dụng, nếu trà nguội, bạn có thể hâm nóng nếu cần để trà thơm ngon hơn.
3. Lưu ý khi sử dụng nước nấm linh chi
Như vậy, cách nấu nấm linh chi để uống thực sự đơn giản phải không nào? Ba cách làm trên giúp các bạn giải quyết thắc mắc nấm linh chi nấu món gì.
Lưu ý khi áp dụng cách nấu nấm linh chi trên, bạn có thể thêm vào vitamin C để tăng khả năng hấp thu dược chất trong nấm.
Bạn nên dùng nước nấm linh chi trước mỗi bữa sáng, khi đói bụng. Nước Nấm linh chi có tác dụng thanh lọc chất độc hiệu quả nên nếu thấy xuất hiện biểu hiện tiểu nhiều sau khi dùng thì đừng lo lắng bởi đó là dấu hiệu tốt.
Sau 2 – 3 ngày sử dụng, có thể xảy ra hiện tượng táo bón, tiêu chảy hoặc mẩn ngứa là điều bình thường. Thậm chí người bị bệnh huyết áp thấp có thể xuất hiện triệu chứng chóng mặt.
Tuy nhiên, bạn không cần quá lo ngại về vấn đề này. Các hiện tượng sẽ trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian ngắn.
Những người có bệnh huyết áp quá cao hoặc quá thấp hay sẵn có cơ địa dị ứng với các thành phần của nấm linh chi nếu muốn sử dụng đều phải phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.
Câu hỏi nấu nấm linh chi bằng nồi gì tốt nhất cũng thường thấy. Xin trả lời, cách nấu nấm linh chi bằng nồi đất hoặc nồi inox là tốt nhất.
Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn một số cách nấu nước nấm linh chi vừa đơn giản lại ngon miệng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Hãy áp dụng ngay để trải nghiệm những điều tuyệt vời mà nước nấm linh chi mang lại cho sức khỏe nhé.
4. Địa chỉ mua nấm linh chi chính hãng Hàn Quốc
Như vậy, có thể thấy việc nấu các loại nước từ nấm linh chi là một việc làm khá đơn giản với tất cả chúng ta nhưng nó lại mang về những giá trị không nhỏ dành cho sức khỏe. Bài viết đã giải đáp thắc mắc nấm linh chi chế biến như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, để chắc chắn về công dụng của các loại nước này, điều quan trọng là bạn phải tìm mua được nấm linh chi chất lượng tốt nhất.
Trên thị trường hiện đang bày bán rất nhiều loại nấm linh chi với kích cỡ, màu sắc, nguồn gốc khác nhau gây loạn cho người tiêu dùng. Bởi biết đâu trong hàng ngàn địa chỉ ấy lại có nhiều địa chỉ kinh doanh lừa đảo, bán hàng kém chất lượng? Nếu khách hàng mua phải những loại hàng này sẽ mang lại những hệ lụy xấu cho sức khỏe khó có thể lường hết.
Vậy thì việc tìm ra địa chỉ cung cấp thảo dược Nấm linh chi là vô cùng quan trọng. Vione Korea tự hào là một thương hiệu uy tín trong ngành cung ứng các loại dược liệu chính hãng đến từ Hàn Quốc – nơi được đánh giá là thiên đường dược liệu của thế giới với chất lượng thượng hạng. Ở đây, chúng tôi cam kết bán những sản phẩm chính hãng tốt nhất dành cho sức khỏe với giá thành xứng đáng với chất lượng. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.
Để được tư vấn trực tiếp và tìm hiểu chính xác thông tin về nấm linh chi Hàn Quốc korea, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.