Nấm đông trùng hạ thảo tươi là loài sinh vật duy nhất vừa là động vật vừa là thực vật. Có lẽ vì vậy mà nó trở thành loại dược liệu quý hiếm và cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Được các chuyên gia nghiên cứu và kiểm định, con đông trùng hạ thảo tươi được đưa vào top những loại thảo dược có giá trị.
Đông trùng hạ thảo tươi là gì?
Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo tươi tồn tại ở cả 2 dạng động vật và thực vật. Bản chất của loài dược liệu này là một dạng ký sinh loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes được sản sinh ra trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong họ Thitarodes Viette.
Nguồn gốc tên gọi của loài động thực vật này là do trạng thái tồn tại của nó. Vào mùa đông, thời tiết khắc nghiệt, đông trùng chui sâu xuống lòng đất, sống ở hình dạng con sâu. Mùa hè, chúng di chuyển dần lên, đầu mọc ra phần nấm, sống ở dạng thảo. Do vậy được gọi là đông trùng hạ thảo.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Con đông trùng hạ thảo tươi chứa rất nhiều dưỡng chất, do vậy nó có nhiều cách sử dụng. Tùy theo mục đích sử dụng của từng người, đông trùng tươi sẽ có một cách nấu khác nhau để đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với từng đối tượng sử dụng.
Pha trà đông trùng hạ thảo tươi sấy khô uống hằng ngày
Pha trà đông trùng hạ thảo là một cách sử dụng đông trùng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Thành phần chính sử dụng để pha trà là nước sôi và đông trùng hạ thảo tươi sấy khô. Nếu người dùng muốn tăng hương vị cho trà có thể thêm một số loại thảo dược như trà, linh chi, lạc tiên,…
>> Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng nguyên con tại VioneKorea
- Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên Na Khúc Tây Tạng size 10g 20 con
- Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con Na Khúc Tây Tạng size 10g 30 con
- Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con Na Khúc Tây Tạng size 10g 40 con
- Rượu đông trùng hạ thảo nguyên con
Phần đa người sử dụng thích dùng những con đông trùng sấy khô để hãm trà. Bởi đông trùng sau khi chế biến đem đi pha trà vẫn giữ được hoạt chất dinh dưỡng mà lại có hương thơm dịu nhẹ. Để có được một ly trà đông trùng tuyệt hảo, bạn cần chuẩn bị:
- Ấm thủy tinh để đảm bảo được độ nguyên vẹn hương vị của trà
- 5-7 con đông trùng khô tương đương 1g hoặc nếu sử dụng nấm đông trùng thì lấy 5-7 sợi
- Nếu muốn tăng hương vị có thể chuẩn bị thêm vài lát sâm, hoa cúc, trà, linh chi,…
Cách pha trà:
- Cho vào ấm đông trùng hạ thảo và các loại dược liệu đã chuẩn bị
- Rót nước nóng vào đến nửa ấm để chần trà
- Rót tiếp nước nóng già vào, hãm từ 5-7p sau đó có thể dùng
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với mật ong
Theo các cách chế biến thông thường, người ta còn sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong. Cách làm này vừa dễ uống lại vừa có nhiều lợi ích cho con người. Đông trùng hạ thảo kết hợp với dưỡng chất trong mật ong, giúp cải thiện sức khỏe và cũng là một liệu pháp giúp cải thiện làn da.
Chuẩn bị:
- 100g nấm đông trùng hạ thảo sấy khô
- 300ml mật ong rừng nguyên chất
- Bình thủy tinh dày có nắp đậy kín an toàn
Cách làm:
- Rửa sạch bình đựng và các nguyên liệu
- Cho đông trùng hạ thảo vào bình đựng, đổ mật ong ngập lên nấm đông trùng
- Đậy kín nắp bình, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời
Sau khoảng 7 ngày là có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Tuy nhiên, vì bên trong có nhiều dưỡng chất nên người dùng cần lưu ý khi sử dụng. Sản phẩm này thích hợp sử dụng cho người mới ốm dậy, người lao động nặng, phụ nữ muốn giữ dáng đẹp da, người già yếu.
Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng cho trẻ em dưới 13 tuổi, người đang sốt, mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.
Cách dùng rất đơn giản, người dùng sử dụng 20-30ml mật ong ngâm đông trùng hạ thảo, pha với nước ấm vào uống trước bữa ăn sáng. Đây là một dạng chế biến rất ngon của đông trùng hạ thảo, kết hợp với vị ngọt thanh của mật ong, là một món quà vàng cho sức khỏe con người.
Đông trùng hạ thảo ngâm với rượu
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi phổ biến đó là ngâm với rượu. Cách làm này giúp đông trùng hạ thảo được bảo quản lâu hơn và không bị mất đi dưỡng chất trong con đông trùng. Rượu đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ thể chất, đặc biệt tốt với nam giới nếu sử dụng có liều lượng.
Chuẩn bị:
- 20g đông trùng hạ thảo tươi sấy khô hoặc 1 đế nấm đông trùng hạ thảo sấy khô 50g
- Rượu trắng 40o chuẩn bị 1 lít
- 1 bình thủy tinh có nắp đậy kín an toàn
Cách ngâm:
- Sử dụng nước ấm 30o rửa sạch đông trùng hạ thảo rồi để ráo
- Cho đông trùng vào bình đựng rồi đổ rượu vào ngập trùng thảo
- Đậy kín vào bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp
Rượu ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Người dùng cần lưu ý khi sử dụng, không uống quá liều lượng sẽ gây ra những tác hại xấu cho cơ thể. Đặc biệt, không sử dụng rượu đông trùng hạ thảo cho những người gặp vấn đề về gan, thận, trẻ em.
Chế biến đông trùng hạ thảo tươi thành các món ăn
Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi rất đa dạng, ngoài việc ngâm mật ong, ngâm rượu,…đông trùng tươi còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn bồi bổ cho sức khỏe. Tùy theo thể trạng của người dùng mà lựa chọn phương thức chế biến phù hợp nhất.
Đối với người bị ốm hoặc người mới ốm dậy, cách nấu đông trùng hạ thảo tươi có thể áp dụng là nấu cháo đông trùng hạ thảo, vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa dễ ăn.
Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nấu chung với canh hầm, cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi này cũng được sử dụng rộng rãi. Việc nấu canh hầm cũng là một cách nấu rất ngon, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng và vẫn giữ nguyên giá trị của đông trùng hạ thảo.
Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi
Cách sơ chế đông trùng hạ thảo tươi rất đa dạng, do là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên việc kết hợp với các loại dược liệu hay món ăn cũng trở nên dễ dàng hơn cho người sử dụng. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể chọn từng cách chế biến khác nhau.
Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi đơn giản nhất, có lẽ là cách ăn trực tiếp. Cách làm này vừa nhanh gọn, lại còn giữ nguyên được 100% dưỡng chất bên trong trùng thảo. Bởi có một số loại axit amin bị phân hủy ở nhiệt độ cao, khiến cho cách làm này được nhiều người ưa chuộng.
Có một cách uống đông trùng hạ thảo tươi rất thông dụng đó làm hãm trà. Đông trùng hạ thảo tươi sấy khô đem đi pha trà sẽ có mùi hương dịu nhẹ, rất dễ uống và tốt cho sức khỏe. Cách chế biến này phù hợp với tất cả mọi đối tượng được phép sử dụng đông trùng.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi là một loại dược liệu quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao, điều này khiến cho người dùng băn khoăn liệu cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi có khó không, đông trùng hạ thảo bị mốc thì có dùng được không, cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô thế nào?
Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh
Cách tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong khoảng thời gian 30-45 ngày, bạn sử dụng túi hút chân không để đựng đông trùng hạ thảo. Sau đó dùng máy hoặc bơm hút hết không khí có trong túi đông trùng rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Đây được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản nhất mà lại hiệu quả. Những gì bạn cần làm là chuẩn bị một hũ thủy tinh và đặt đông trùng hạ thảo vào trong. Sau đó bọc kín nắp lọ và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên cách làm này chỉ bảo quản được khoảng 14 ngày.
Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô để dùng lâu
Có một giải pháp giúp người dùng không còn băn khoăn cách bảo quản đông trùng hạ thảo nữa. Đó là sấy khô đông trùng hạ thảo để kéo dài thời gian sử dụng, cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô rất đơn giản, bạn chỉ cần đựng trong túi hút chân không hoặc bình kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tuy nhiên, việc sấy khô đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất có trong con trùng thảo tươi. Trong quá trình sấy khô thì một số axit amin bị phân hủy và chỉ còn khoảng 80-90% chất dinh dưỡng.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo để dùng dần
Một trong những cách bảo quản đông trùng hạ thảo lâu vừa không làm mất đi dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Người ta thường sử dụng rượu đông trùng hạ thảo với 1 lượng nhất định để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, đẹp dáng đẹp da.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu giúp bảo quản đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, nếu bạn có một số lượng lớn đông trùng thì nên làm cách này, con nếu không thì hãy sử dụng trong vòng 14 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
Khi sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn cần lưu ý một số tình trạng của trùng thảo đang sử dụng. Đông trùng hạ thảo khi bị mốc, phần thảo sẽ xuất hiện những vết trắng hoặc xanh rêu, tỏa ra mùi mốc khó chịu, không còn mùi thơm dịu của trùng thảo.
Tùy thuộc vào mức độ mốc mà bạn có thể xử lý đông trùng hạ thảo. Nếu mốc 1 phần rất nhỏ, bạn hãy cắt bỏ phần đó để tránh lan sang các trùng thảo khác, nếu mốc nhiều hơn 5%, hãy hủy bỏ vì khi bị mốc nhiều, trùng thảo không còn sử dụng được nữa.
VioneKorea mang đến cho bạn những kiến thức về đông trùng hạ thảo tươi, hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm!
Review Đông trùng hạ thảo nguyên con Na Khúc Tây Tạng – Size 10g 30 con
Chưa có đánh giá nào.