Bệnh đột quỵ hay còn thường gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng mạnh trong những năm gần đây, nguy hiểm hơn là bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Chính vì vậy, việc chúng ta phòng ngừa đột quỵ ngay từ bây giờ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào là điều rất cần thiết. Một chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh là phương pháp chống đột quỵ đơn giản từ gốc. Đột quỵ nên ăn uống gì để nhanh phục hồi bệnh?
Cụ thể, người bị đột quỵ nên ăn gì và kiêng gì để phòng tránh đột quỵ tái phát? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này:
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị đột quỵ – tai biến mạch máu não cần phải biết:
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố then chốt đối với sự phục hồi của người bệnh sau đột quỵ, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại được sức khoẻ đã mất và cải thiện đáng kể các di chứng của tai biến. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thực đơn cho người sau đột quỵ cần phải chú ý cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các loại chất protein, chất béo, chất xơ, vitamin và carbohydrate.
Các loại thức ăn chứa nhiều năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh việc bị tăng cân, giảm nhẹ tình trạng hoạt động thường xuyên cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Bạn nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn dễ dàng tiêu hoá và dễ hấp thụ ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp v.v… Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, tránh việc để cho người bệnh ăn quá no trong một lần.
Người bị đột quỵ nên ăn gì?
Những loại thực phẩm sau đây cực tốt và cần thiết cho người bệnh đột quỵ, người nhà nên tìm hiểu để mỗi ngày lên một thực đơn phù hợp giúp cho người bệnh thưởng thức những bữa ăn vừa ngon vừa lành giúp sức khỏe nhanh chóng được hồi phục.
Các loại cá
Trong thành phần dinh dưỡng của một số loại cá như: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích… rất giàu axit béo omega-3, loại chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch do nó hạn chế việc hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm lành mạnh giúp người bị đột quỵ, tai biến nạp năng lượng để sớm hồi phục.
Các loại rau
Các loại rau có màu xanh đậm như: rau ngót, rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh,… rất giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu và các chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, trong các loại rau này còn chứa thành phần Nitrat – chất có tác dụng hỗ trợ làm giãn các mạch máu, có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm xơ vữa động mạch và tăng cường chức năng hoạt động của các tế bào lót ở mặt trong mạch máu giúp lưu thông máu huyết.
Trái cây
Các loại trái cây như: Bơ, táo, lê, dâu tây, việt quất, họ nhà cam và quả kiwi rất tốt cho những người bệnh đột quỵ.
Đặc biệt là trong quả bơ có chứa axit folic, đây là một chất quý giúp cho chất xám xử lý thông tin một cách tối ưu. Vì vậy, bạn nên bổ sung trái bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bệnh nhân đang điều trị phục hồi sau tai biến.
Vitamin C có trong họ nhà cam và nhiều loại quả khác là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp phòng ngừa căn bệnh xơ vữa động mạch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol nhanh chóng, hỗ trợ phục hồi rất tốt sau khi bị đột quỵ.
Thực phẩm giàu chất xơ
Nguồn chất xơ chứa rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe của bạn, không chỉ là chất giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống hiện tượng táo bón mà một số loại chất xơ còn giúp giảm cân lành mạnh, giảm đáng kể lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các nguồn thực phẩm tốt chứa chất xơ có rất nhiều quanh chúng ta là các loại trái cây tươi, các loại rau xanh, đặc biệt là các loại đậu như: đậu đỏ, đậu lăng, đậu bầu dục, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu tương, đậu đen… Các loại đậu có chứa rất nhiều protein thực vật, chất xơ và các chất dinh dưỡng phong phú khác nhau, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn để người bị tai biến ăn ngon miệng, nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe.
Yến sào tốt cho bệnh đột quỵ
Ngoài ra, việc ăn yến sào có tốt cho bệnh nhân đột quỵ hay không cũng là thắc mắc của nhiều người nhà bệnh nhân. Theo nghiên cứu trong y học và hóa học, trong yến có vô số chất dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe như các loại acid amin như arginine, amide, lysine, cystine, humin…và lượng chất đạm tự nhiên cao chiếm đến 60%. Theo chuyên gia dinh dưỡng, các chất có trong yến sào có tác dụng điều hòa giúp ổn định huyết áp rất tốt. Hơn nữa, trong loại thực phẩm vàng này hoàn toàn không có chất béo động vật nene không sợ bị tăng Cholesterol giúp cho hệ tim mạch và tuần hoàn ổn định hơn. Chính vì thế mà bệnh nhân cao huyết áp hay đột quỵ tai biến dùng yến sào thường xuyên giúp cơ thể được bồi bổ, sức khỏe được tăng cường.
Những loại nước uống tốt cho người bị đột quỵ
Ngoài việc ăn ra thì uống gì ngừa đột quỵ là câu hỏi thường gặp. Theo các bác sĩ, các loại nước uống có gas, nước ngọt đóng chai không được phép lựa chọn cho người đang điều trị phục hồi sau tai biến. Thay vào đó, bạn hãy chọn những loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng hoàn toàn từ các loại trái cây và rau củ thiên nhiên như: Nước ép quả lựa, nước ép dưa hấu, nước ép cà chua, nước ép cà rốt, nước ép cần tây, nước cam… Các loại nước ép này rất giàu vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ giúp cho người bị đột quỵ nhanh hồi phục hơn.
Ngoài ra, người bệnh đột quỵ nên uống sữa gì cũng được đông đảo bạn đọc quan tâm.
Người bệnh này có sức đề kháng yếu nên việc sử dụng sữa dành cho người đột quỵ cần phải được quan tâm. Các loại sữa non chứa nhiều kháng thể để tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra có thể uống những loại sữa không đường hoặc ít đường để bổ sung dinh dưỡng mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chú ý nên dùng sữa của các hãng sữa có uy tín trên thị trường và chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
Người đột quỵ không nên ăn gì?
Đột quỵ nên ăn uống gì để nhanh phục hồi bệnh?Bên cạnh những loại thực phẩm siêu tốt dành cho người bị đột quỵ nên đưa vào thực đơn mỗi ngày thì người bị tai biến mạch máu não cần tránh ăn những loại thực phẩm sau để ngăn ngừa đột quỵ tái phát nặng hơn:
Hạn chế ăn muối
Muối là loại gia vị thường dùng hàng ngày, loại này có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp cho cơ thể, gây ra nguy cơ tái phát rất cao đối với bệnh nhân đột quỵ. Vì vậy, nên hạn chế tối đa sử dụng muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn càng nhạt càng tốt (bởi trong rau củ quả đã chứa muối khoáng tự nhiên). Tuyệt đối không cho người bị đột quỵ dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp trong cửa hàng, các loại thức ăn nhanh như vì chúng chứa muối và các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Tuyệt đối tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích
Các chất chứa cồn hoặc chất kích thích nên tránh xa với tất cả các đối tượng đặc biệt là những người đang trong quá trình phục hồi sau khi bị đột quỵ. Các loại chất kích thích điển hình hay được dùng như: bia, rượu, thuốc lá vì đây là những chất độc hại làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục.
Rượu bia gây hại cho gan, thận và toàn bộ cơ quan tuyệt đối không dùng cho người đột quỵ tai biến
Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo
Mỡ động vật, thịt mỡ và các món chiên, xào có chứa rất nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến, các loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật như lòng, mề, gan, dồi… là những thực phẩm mà người đang phục hồi sau đột quỵ tuyệt đối không nên sử dụng.
Bởi vì, việc hấp thụ các loại thực phẩm này vào cơ thể sẽ khiến cho chỉ số cholesterol – nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch hàng đầu tăng lên vùn vụt, cực kì nguy hiểm cho bệnh nhân đã từng bị đột quỵ, tai biến.
Nội tạng động vật gây tác hại khôn lường cho bệnh tai biến đột quỵ
Hạn chế ăn các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt chó, thịt cừu… có chứa hàm lượng cao các chất béo bão hòa, loại chất béo này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gây tắc nghẽn động mạch do bị tích tụ các mảng xơ vữa. Do đó, nên hạn chế tối đa cho người bị tai biến đột quỵ sử dụng các loại thực phẩm này.
Người đột quỵ tai biến hạn chế ăn các loại thịt đỏ để bảo vệ sức khỏe
Hạn chế thực phẩm có nhiều đường
Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt đóng chai,… là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều đường. Bạn không nên cho người đang điều trị phục hồi sau tai biến sử dụng các loại đồ ăn này để tránh những yếu tố nguy cơ cao có thể gây tái phát đột quỵ.
Người bệnh nên tránh các đồ ăn chứa nhiều đường gây hại sức khỏe
Bên cạnh duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động, luyện tập hàng ngày, các chuyên gia khuyên người bị tai biến có thể sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có chứa thành phần thảo dược an toàn, lành tính như:
An cung Ngưu Hoàng Hoàn Royal 10 viên
Xuất xứ | Hàn Quốc – Korea |
Thương hiệu | Kwang Dong |
Đóng gói | Hộp |
Trọng lượng | 10 viên nang |
Giới thiệu:
– An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc Royal hộp gỗ 10 viên là sản phẩm An cung ngưu nội địa vô cùng nổi tiếng được tin dùng của Hàn Quốc. Sản phẩm từ lâu đã được biết tới với nhiều công dụng thần dược trong việc giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ… Sản phẩm có công thức vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc hiện tại, còn được mệnh danh là “Công thần đan”.
Công dụng:
– Tác dụng hoạt huyết, giúp dòng máu lưu thông hiệu quả hơn do đó hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiền đình, thiếu máu, đau đầu…
– Sản phẩm thích hợp cho những người hay bị suy nhược thần kinh vì áp lực công việc, thường xuyên lao động trí óc, căng thẳng và mệt mỏi.
– Ngăn ngừa đáng kể tình trạng chảy máu não, xuất huyết não, giúp phục hồi chức năng của hệ thần kinh ở những bệnh nhân mới và những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lâu ngày.
– Phục hồi các chức năng do di chứng để lại sau khi phát bệnh tai biến mạch máu não như liệt nửa người, rối loạn chức năng diễn đạt ngôn ngữ.
– Giúp hỗ trợ chữa trị chứng đột quỵ, chứng liệt toàn thân, liệt tay chân, khiếm khuyết về ngôn ngữ, chứng tê liệt ở cơ mặt, khó nuốt thức ăn, hôn mê, tâm thần, cao huyết áp, tim đập nhanh hay loạn nhịp, đau co giật cấp và mãn tính, rối loạn hệ thần kinh thực vật, bất tỉnh, hô hấp khó, tinh thần lo âu bất an.
– Phòng tránh các bệnh về cao huyết áp và tai biến mạch máu não, các bệnh liên quan tới hệ tim mạch…
Cách sử dụng:
– Đối với người đã bị tai biến mạch máu não: dùng 2 ngày/1 viên. Khi uống nên kết hợp với những bài tập bổ trợ và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một đợt điều trị bằng An cung Ngưu Hoàng Hoàn Royal 10 viên sẽ tùy theo mức độ bệnh và khả năng hấp thụ của từng người, trung bình nên dùng từ 3 – 5 hộp trên 1 liệu trình. Trường hợp đặc biệt, cần điều chỉnh liều lượng lên mỗi ngày 1 viên, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ.
– Đối với người bị chứng rối loạn tiền đình, đau đầu, thiếu máu não, tiền mãn kinh: nên dùng 3 ngày/1 viên, mỗi đợt dùng trung bình từ 2 – 3 hộp.
– Đối với người dùng để phòng chống đột quỵ: Nên dùng 5 ngày/1 viên, mỗi đợt dùng từ 1 – 2 hộp. Mỗi năm nên dùng 2 đợt để hỗ trợ sức khỏe.
– Uống ngày một đến hai lần, nhai trực tiếp sau đó dùng nước ấm để uống.
Điểm khác biệt của sản phẩm:
Khác biệt lớn nhất của An cung ngưu hoàng hoàn Royal Hàn Quốc hộp gỗ 10 viên đó là sản phẩm này có hàm lượng hơn hẳn các sản phẩm An cung ngưu hoàng khác có bán trên thị trường ở hầu hết các thành phần.
Ví dụ: Hàm lượng Ngưu hoàng trong các sản phẩm thông thường là 14mg còn của An cung ngưu hoàng hộp gỗ 10 viên là 45mg. Ở hầu hết các thành phần chủ chốt có tác dụng lớn với sức khỏe, sản phẩm đều có hàm lượng cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với các sản phẩm cùng dòng.
– Sản phẩm được coi là một trong mười kiệt tác của nền y học cổ truyền. Bài thuốc An cung ngưu hoàng của Hàn Quốc được cả thế giới ca ngợi và công nhận rất hữu hiệu trong việc phòng chống và điều trị tai biến, đột quỵ, huyết áp.
Khuyên dùng:
– Những người bị biến chứng do bệnh cao huyết áp, đột quỵ, xuất huyết não, liệt toàn thân, liệt tứ chi, chứng tê liệt cơ mặt, khó khăn trở ngại về ngôn ngữ…
– Những người bị rối loạn tuần hoàn não, tinh thần bất ổn, khó kiềm chế cảm xúc, đau đầu, đau thần kinh tọa từ đó dẫn đến đau bắp đùi, chân tay đau nhức, đi lại khó.
– Người có nguy cơ bị đột quỵ cao như Cao huyết áp, tiểu đường, người cao tuổi, những người làm việc căng thẳng…
Lưu ý:
- Mức độ hiệu quả của sản phẩm này còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt của mỗi người.
- Đối với người có bệnh nặng hay cơ thể dễ bị dị ứng với các thành phần khác trong môi trường hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Không được tự ý dùng thuốc để cấp cứu người bị tai biến mạch máu não. Chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn, bởi trong các trường hợp cấp cứu chỉ có người bệnh ở thể tắc nghẽn mạch máu mới có thể sử dụng được luôn, còn đối với trường hợp xuất huyết não nếu uống An cung ngưu sẽ càng gây nguy hiểm hơn cho người bệnh.
- Chống chỉ định cho phụ nữ đang có thai và cho con nhỏ bú sữa mẹ.
- Bảo quản thuốc nơi khô ráo thoáng mát tránh xa ánh nắng mặt trời
Địa chỉ mua An cung Ngưu Hoàng Hoàn Royal 10 viên Hàn Quốc chính hãng ở đâu?
Vione Korea từ lâu đã được người tiêu dùng trên toàn thế giới đánh giá là một thương hiệu cung cứng dược phẩm chính hãng Hàn Quốc cực kì uy tín. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng, chúng tôi còn tự tin tư vấn những sản phẩm tốt và phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng bằng những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực y dược.
Những thực phẩm hỗ trợ sức khỏe Hàn Quốc nói chung và thuốc chống đột quỵ An cung Ngưu Hoàng Hoàn Royal 10 viên nói riêng đều được chúng tôi lựa chọn kĩ – là những sản phẩm chất lượng thượng đỉnh nhất. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi mua hàng tại Vione Korea. Chúng tôi cam kết bán hàng bằng tâm đức của người dược sĩ. Các sản phẩm đảm bảo 100% hàng chính hãng xách tay Hàn Quốc.
Bài viết trên đây, chúng tôi cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích cho bạn về cách ăn uống làm sao tốt nhất cho người bị đột quỵ tai biến. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ trang bị những kiến thức giúp bạn chăm sóc những người thân yêu và lan tỏa đến cộng đồng để tất cả chúng ta có cuộc sống chất lượng hơn từng ngày. Tham khảo về sản phẩm TẠI ĐÂY
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân,Thành phố Hà Nội
Website: https://vionekorea.vn