Có thể nói, nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc đang là sản phẩm cao cấp thuộc loại bán chạy nhất nhì thị trường dược liệu châu Á. Tuy nhiên, khi bạn mua được nấm linh chi có chất lượng tốt nhưng cách sử dụng không đúng thì sẽ làm giảm dược tính vốn có của nấm linh chi. Vì vậy, rất nhiều người phân vân không biết cách sử dụng nấm linh chi hàn quốc hiệu quả nhất ra sao để không lãng phí tiền của. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số cách để quý khách hàng biết sử dụng đúng cách giúp tăng công hiệu của nấm linh chi cho sức khỏe.
1. Nấm linh chi là gì?
Nấm Linh Chi còn có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ nấm lim do chúng thường mọc ở gốc và thân của những cây lim đã chết. Loại nấm này thường sinh trưởng ở những nơi rừng núi cao, đặc biệt là những khu rừng có nhiều tán cây lá rộng.
Người Trung Quốc gọi tên nấm Ganoderma Lucidum là Ling Zhi còn ở Việt Nam, nấm Linh Chi còn có các tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.
Nấm linh chi được xem là một loại dược liệu quý hiếm và được xếp vào mục siêu thượng phẩm, mang giá trị cao hơn cả nhân sâm. Loài nấm này là một thành phần không thể thiếu của hệ thống y học cổ truyền lâu đời ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và nhiều các quốc gia châu Á khác. Nấm Linh Chi thường được sử dụng làm vị thuốc giúp kích thích hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.
2. Cách sơ chế nấm linh chi
Đối với những các loại nấm linh chi còn tươi, nếu sử dụng một lần không hết, chúng ta nên sấy khô nấm để bảo quản được lâu, tránh nấm mốc. Vậy cách làm nấm linh chi sấy khô đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như những hoạt chất quý có trong nấm.
2.1. Lựa chọn loại nấm linh chi tốt để tiến hành sấy khô.
Nấm linh chi rất đa dạng về hình dáng, màu sắc và kích thước vì còn tùy theo điều kiện môi trường sống. Mặc dù đều có công dụng tốt nhưng dược tính mỗi loại nấm có sự khác biệt nhất định, bạn nên lựa chọn loại nấm phù hợp nhất để sấy theo yêu cầu. Ở đây, bài viết xin giới thiệu nấm linh chi đỏ bởi nó có nhiều công dụng vượt trội hơn hẳn các loại khác.
Hình dáng nấm
Bạn nên chọn nấm linh chi đỏ có kích thước trung bình, không nên chọn những tai nấm quá nhỏ hoặc quá to.
Bề mặt, màu sắc
Nấm linh chi có chất lượng tốt thì bề mặt nấm sẽ láng mịn, có phủ một lớp phấn màu nâu đỏ tự nhiên. Mặt trên mũ nấm có màu đỏ sẫm, mặt dưới có màu vàng chanh, xuất hiện cả các vết xước màu trắng.
Độ dày
Nấm linh chi thông thường có độ dày từ 1.5 đến 2cm. Tùy vào môi trường nó sinh sống mà độ dày có thể ít hoặc nhiều hơn thông thường. Thường thì các loại nấm trong tự nhiên sẽ mỏng hơn và nặng hơn các loại nấm nuôi trồng.
Mùi vị
Loài nấm này khi ngửi có mùi thơm đặc trưng dễ ngửi, dù để thời gian lâu cũng không bị mọt ăn. Khi dùng để pha nước uống có vị đắng nhẹ, rất dễ uống.
Lượng bào tử
Chỉ nên chọn những tai nấm linh chi có lượng bào tử nhiều vì hầu hết dược tính sẽ tập trung ở lượng bào tử trên tai nấm.
Độ ẩm
Bạn có thể thử cách dùng 2 tai nấm và gõ 2 mặt sau của chúng lại với nhau để tạo âm thanh va đập. Nếu tiếng vang đanh, giòn thì tức là nấm có độ ẩm ít, ở trạng thái khô.
2.2. Sơ chế nguyên liệu.
Sau khi thu hoạch nấm linh chi, bạn cần loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt rồi mới đem đi sấy khô nấm. Bạn có thể rửa sạch cây nấm dưới vòi nước hoặc lau khô rồi để ráo.
2.3. Quy trình sấy khô nấm linh chi
Giai đoạn đầu:
Nên xếp một lượng nấm vừa phải lên trên khay sấy. Nên cài nhiệt độ ban đầu ở mức 35ºC đến 40º C, mức nhiệt độ này nên được duy trì trong khoảng từ 1 – 4 giờ.
Giai đoạn làm khô:
Giai đoạn làm khô này yêu cầu cứ mỗi giờ sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng 2ºC đến khi đạt 55º C.
Giai đoạn sấy khô:
Giai đoạn sấy khô cuối cùng này, ta điều chỉnh mức nhiệt duy trì từ 60º- 65ºC , thời gian sấy trung bình từ 1 – 2 giờ và nên đóng cửa gió hoàn toàn.
2.4 Bảo quản nấm linh chi đúng cách.
Bảo quản là khâu dễ nhất cũng là một trong những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của nấm. Do vậy, việc bảo quản cần phải thực hiện đúng cách mới ngăn chặn tối đa các loại nấm mốc xâm nhập. Nấm sau khi đã được sấy khô hoàn toàn phải dùng túi nilon đóng gói cẩn thận. Chú ý nên để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp để tránh tình trạng ẩm mốc hay mối mọt…Tốt nhất, bạn nên sử dụng túi hút chân không hút ẩm để nấm được bảo quản an toàn tuyệt đối.
3. Hướng dẫn 5 cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả, an toàn và đơn giản tại nhà
Nhiều người còn băn khoăn về việc sử dụng nấm linh chi làm gì? Sau đây xin đưa ra các cách hay nhất hướng dẫn sử dụng nấm linh chi ngay tại nhà đơn giản mà rất hiệu quả với sức khỏe.
3.1 Cách sắc nấm linh chi để uống
Chắc hẳn nhiều người còn băn khoăn về cách uống nấm linh chi như thế nào để tận dụng hết các dưỡng chất quý trong nấm. Vậy thì các bạn hãy làm theo cách này nhé.
Cho 20 – 30g nấm linh chi đã cắt lát đun với 2 lít nước, để lửa nhỏ liu riu trong 30 phút. Sau đó chắt lấy nước uống.
Để tận dụng hết dinh dưỡng của nấm, bạn có thể tiến hành đun nước 2 hoặc nước 3 bằng cách vớt nấm ra, xắt nhỏ rồi đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lửa nhỏ. Do sử dụng khối lượng nhỏ nấm linh chi nên việc sắc nước uống có thể dùng hàng ngày mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào với sức khỏe. Có thể thêm một số nguyên liệu như táo đỏ hay bạc hà để làm tăng hương vị. Đây được coi là cách dùng nấm linh chi hiệu quả mà cực đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm được.
3.2 Nấm linh chi ngâm với mật ong
Với cách này, bạn sử dụng Nấm linh chi đem thái thành từng lát rồi cho vào nồi, sau đó đổ nước vừa đủ ngập và đun sôi 100 độ. Đợi đến khi sôi thì hạ nhiệt nhỏ đi và đun liu riu trong khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp.
Bạn nhớ để nước linh chi thật nguội rồi mới bắt đầu cho mật ong thì mới không bị mất các dưỡng chất quý. Nên đổ mật ong từ từ vào nước linh chi đã nguội, vừa đổ phải vừa dùng đũa khuấy cho thật đều cho đến khi hỗn hợp vừa sánh lại thành dạng cao lỏng là được. Cứ tiếp tục khuấy cho các nguyên liệu sánh nhuyễn vào với nhau.
Chuẩn bị hũ thủy tinh chứa đủ nguyên liệu thật khô và sạch, rót cao mật ong linh chi vào, sau đó đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Sau khi hoàn thành sản phẩm thì hàng ngày uống lượng nhỏ khoảng 30ml vào 1 khung giờ xác định, có thể uống được ngay cả khi no hay đói. Ví dụ uống vào 8h sáng hàng ngày. Cách pha nấm linh chi với mật ong có thể dùng được cho mọi đối tượng từ tuổi dậy thì trở lên và đây cũng là cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả cả với những người bị bệnh đái đường.
3.3 Uống linh chi kết hợp nhân sâm ngâm rượu
Với cách pha chế nấm linh chi này, bạn cần chuẩn bị 100gr nấm linh chi, 40gr nhân sâm, 200gr đường phèn và 750ml rượu trắng.
Sau khi rửa sạch, bạn cho hết những nguyên liệu trên vào một bình thủy tinh sạch và khô. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 15 – 20 ngày là có thể uống được. Thỉnh thoảng, bạn nên chịu khó lắc nhẹ bình để các thành phần trên ngấm kĩ vào nhau. Do có thành phần rượu nên khi uống nấm linh chi ngâm rượu, bạn chỉ nên dùng với lượng khoảng 15 – 20ml mỗi ngày để bảo toàn sức khỏe tốt nhất.
Cách ngâm nấm linh chi với rượu và nhân sâm khi dùng vào cơ thể sẽ giúp bổ khí, giảm các cơn hen suyễn và rất tốt cho những người cao tuổi sức đề kháng kém, những người bị bệnh viêm phế quản mãn tính.
3.4 Làm mặt nạ dưỡng da
Nhiều chị em hay hỏi nấm linh chi dùng như thế nào để có làn da đẹp. Vậy thì xin hướng dẫn chị em dùng loại mặt nạ dưỡng da có nguyên liệu nấm linh chi mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da đặc biệt cho những người sở hữu làn da hỗn hợp.
– Nấm linh chi nên xay nhỏ như bột , sau đó cho khoảng 3 – 5gr bột nấm linh chi vào chén cùng với sử dụng 2 muỗng cafe mật ong rồi trộn đều hỗn hợp lên cho sánh mịn.
– Làm thật sạch da mặt, thấm khô rồi đắp hỗn hợp mỏng này lên mặt kết hợp với massage theo hình xoắn ốc để các dưỡng chất thấm sâu vào da.
– Cuối cùng, bạn nằm thư giãn khoảng 30 phút rồi đi rửa mặt thật sạch với nước ấm là xong quy trình dưỡng da.
Sự kết hợp giữa nấm linh chi và mật ong nguyên chất sẽ tạo ra một chiếc mặt nạ tự nhiên hoàn hảo giúp xóa tan những vết thâm nám bám trên da, cải thiện làn da bị xỉn màu, trị mụn và ngăn ngừa mụn cực hiệu quả. Chị em phụ nữ nên sử dụng khoảng 2 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Đây là cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả với phái đẹp.
3.5 Chế biến món ăn từ linh chi
Chế biến món ăn từ nấm linh chi cũng là một cách dùng nấm linh chi hiệu quả nhất. Nấm linh chi có thể được biến tấu ra vô số những món ăn ngon lành và bổ dưỡng. Sau đây, xin giới thiệu món Súp cua nấm linh chi điển hình được rất nhiều người yêu thích
Để nấu được món súp cua ưng ý, bạn nhớ cần lựa chọn nấm linh chi nâu chứ không phải là nấm linh chi rừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g Thịt cua
- 50g Nấm Linh Chi nâu
- 25g Nấm tuyết
- 1quả trứng gà
- 0,5 lít nước dùng ( bạn mua ít xương ống tươi về hầm lấy nước cho ngọt)
- Bột bắp
- Ngò rí
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối
Đây là nguyên liệu để dành cho 2 người ăn, trong trường hợp gia đình bạn có nhiều hoặc ít người hơn thì bạn nên tự điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp, vừa đủ ăn.
Các bước thực hiện:
- Thịt cua nên ướp 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá băm nhuyễn. Nấm linh chi ngâm qua nước để loại bỏ chất bẩn, bỏ gốc rồi cắt mỏng. Nấm tuyết có thể băm nhuyễn.
- Đập trứng gà ra chén, chỉ lấy lòng đỏ trứng và bỏ đi lòng trắng. Sau đó khuấy tan bột bắp trong nước nguội, rau mùi cắt nhỏ.
- Nấu sôi nước dùng lên, tiếp theo cho các nguyên liệu như nấm linh chi, nấm tuyết, thịt cua vào, nấu sôi trong khoảng 5 phút.
- Sau đó, bạn cho nước bột bắp đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi súp sôi, vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào luôn. Nêm hạt nêm và các gia vị cần thiết cho vừa ăn.
- Múc súp cua nấm linh chi vào tô sứ, trang trí thêm rau mùi và dùng ngay khi nóng để đảm bảo ngon miệng và hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Đây cũng được coi là cách sử dụng nấm linh chi tốt nhất.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin về việc dùng nấm linh chi đúng cách. Nếu bạn cần biết thêm thông tin nào về nấm linh chi và cách sử dụng hiệu quả của chúng thì hãy phản hồi lại ngay nhé.
4. Nên mua nấm linh chi ở đâu chất lượng?
Ngoài việc uống nấm linh chi đúng cách thì mua nấm linh chi ở đâu để đảm bảo chất lượng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi tìm kiếm nguồn cung ứng nấm linh chi tại Việt Nam. Vì tại thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối, kinh doanh các nấm linh chi với nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc. Thế nhưng không phải địa chỉ nào cũng bán những sản phẩm nấm linh chi có chất lượng tốt và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Có thể nói, với kinh nghiệm khá nhiều năm trên thị trường dược liệu Hàn Quốc chính hãng, Vione Korea là địa chỉ mua nấm linh chi Hàn Quốc đáng tin cậy tại Việt Nam và một số nước châu Á. Chúng tôi đang dần chiếm lĩnh thị trường dược liệu trong và ngoài nước bằng những sản phẩm có chất lượng thượng đỉnh mang lại hiệu quả cao cho vô số khách hàng sử dụng nấm linh chi hàn quốc.
Vione Korea cam kết bán hàng chính hãng Hàn Quốc 100%. Chúng tôi luôn đặt sức khỏe khách hàng lên vị trí tối cao còn hơn cả lợi nhuận.Vì vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại địa chỉ của chúng tôi.
Để được tư vấn trực tiếp và tìm hiểu chính xác thông tin về nấm linh chi, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân,Thành phố Hà Nội